Hotline: 09036356899 Email: binhdinhgia1102@gmail.com
    

 


SƠ LƯỢC LỊCH SỬ MÔN PHÁI

23:52 | 05/06/2017

Bình Định Gia là môn phái võ được lưu truyền trong gia tộc họ Trần ở vùng đất Tây Sơn, tỉnh Bình Định từ thế kỷ 18. Tổ sư sáng lập Môn phái là Võ sư Trần Đại Chí. Theo gia phả dòng họ, Cụ Trần Đại Chí sinh ra và lớn lên ở tỉnh Thiểm Tây, Trung quốc. Thuở nhỏ được gia đình gửi vào chùa Thiếu Lâm học võ. Cụ "xuống núi” sau hơn chục năm miệt mài rèn luyện tinh thông thập bát ban võ nghệ. Bất mãn với sự hà khắc của triều đình Mãn Thanh, cụ Trần Đại Chí đã đưa cả gia quyến xuôi về phương Nam lập nghiệp tại ấp Tây Sơn, Tỉnh Bình Định. Tại đây, Cụ làm nghề bốc thuốc và dạy võ.
Trong số những người bạn tâm giao của Cụ Trần Đại Chí có Cụ Võ Văn Dũng - người mà sau này đã trở thành một đại tướng của Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Trong mối thâm tình ấy, hai người đã thường xuyên trao đổi về quyền cước, đòn thế cùng những bí kíp võ công đã lĩnh hội được của võ cổ truyền Bình Định và võ Thiếu Lâm Trung Quốc.

Sau khi Đại tướng Võ Văn Dũng qua đời, cụ Trần Đại Chí tiếp tục nghiên cứu, chắt lọc, tổng hợp tinh hoa của hai nền võ thuật Trung Hoa và Việt Nam, đúc kết, sáng lập nên dòng võ Bình Định Gia được ghép từ Bình Định (địa phương nơi Cụ lập nghiệp) và Gia (Gia đình).

Thực hiện ý nguyện của Tổ sư Trần Đại Chí, trải qua các đời Chưởng môn Trần Đại Si, Trần Đại Y võ phái gia đình này ngày càng phát triển mạnh mẽ với một hệ thống các bài quyền thảo, các loại binh khí ngày càng phong phú. Đặc biệt là Thập nhị bộ và Ngũ bộ tinh (Hầu quyền, Xà quyền, Hạc quyền, Hùng quyền, Hổ quyền), đặc dị với hiệu quả và công năng chiến đấu cao. Các loại binh khí từ phổ thông, dễ sử dụng như trường côn, đoản côn, thương, nhị khúc, tam khúc, kiếm, đao, phủ, thiết phiến…đến các loại độc khí, ám khí như Ô giang thiết địch, tiêu dây, tiêu đũa, tiêu sao…ngày càng được nghiên cứu phát huy hết công năng khi xung trận. Tuy nhiên, những công phu tuyệt luân ấy chỉ được truyền dạy trong nội tộc để bảo lưu, gìn giữ như một món Gia bảo mà không được truyền bá ra cho người bên ngoài.

Cho đến đầu những năm 80 của thế kỷ XX, lão võ sư Chưởng môn đời thứ tư Trần Hưng Quang và con trai, cố võ sư Chấp Chưởng môn Trần Hưng Hiệp xin ý kiến của toàn bộ các bậc lão thành trong dòng họ để mở rộng môn phái, đem tuyệt nghệ công phu của dòng họ truyền dạy cho người ngoài gia tộc. Sau 5 năm (1983 – 1988) thu nạp đệ tử , môn phái Bình Định Gia (võ Bình Định Gia truyền) đã tìm và chọn được 5 cá nhân ưu tú làm lễ nhập gia để truyền dạy như người trong nội tộc.

Đầu xuân năm 1989, nhận lời mời của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Hà Nội, võ sư Trần Hưng Quang chính thức tham gia Liên đoàn và khai trương võ đường Bình Định Gia đầu tiên tại trường PTCS Việt Nam -Angieri (gọi là võ đường Việt -An). Từ đây Bình Định Gia bắt đầu chuyển sang một trang mới - truyền dạy võ thuật cho quảng đại quần chúng.